NHÀ GA VVIP - DHAKA - BANGLADESH

DỰ ÁN BVT

  • Loại công trình: CẢNG HÀNG KHÔNG
  • Địa điểm: Dhaka, Bangladesh
  • Giai đoạn: Thiết kế ý tưởng, Thiết Kế Cơ Sở
  • Năm thiết kế: 2017
  • Diện tích xây dựng:6,000m2
  • Mô tả chi tiết:
  • Nhà ga chuyên biệt”

Một nhà ga được thiết kế dành cho việc đón tiễn 1 cách đặc biệt long trọng các chính khách nước ngoài và các vị nguyên thủ quốc gia, được đề xuất đặt ở phần cuối của nhà ga hiện hữu. Như là 1 ngôi nhà và cũng là “cửa khẩu” quốc gia, công trình được đại điện để tôn vinh bản sắc Bangladesh.

  •  PHẢN CHIẾU NGUỒN DI SẢN TỰ NHIÊN KỲ VĨ”

Nhà ga được thiết kế nhằm hòa điệu cùng với sự màu mỡ của thiên nhiên, sự đặc sắc của khí hậu sự phong phú của văn hóa đậm chất bản địa ở Bangladesh. Bắt nguồn từ việc mô phỏng hình dáng cây xanh, hệ cột kết nối với nhau tạo nên những cung tròn hoàn hảo. Nó mang dấu ấn của một khu rừng nhiệt đới với mong muốn tạo nên cảm giác thân thuộc cho các chính khách. Cảnh quan xung quanh nhà ga cũng rất hài hòa với điểm đặc trưng của công trình, được xếp đặt thành khu thiên nhiên rừng già với hệ thực vật phong phú, soi bóng dưới hồ nước càng lay động mạnh mẽ cảm xúc cho khách tham quan nơi đây.

Tiểu cảnh nội thất được thiết kế như là sự tiếp nối của cảnh quan bên ngoài. Hệ cây xanh bên trong nhà kết hợp với các yếu tố của khung cột và hệ mái lấy ánh sáng nhẹ nhàng chiếu sâu vào bên trong.

“Yếu tố Lịch Sử, Truyền Thông và Văn Hóa”

Được giới thiệu cụ thể qua thiết kế nội thất. Truyển tải sự sống động, sôi nổi, gia đình và cộng đồng cũng như các đặc trưng và văn hóa truyền thống của Bangladesh.

Sảnh chính tại tầng trệt là không gian trung tâm hội tụ bầu không khí của sân trong và ban công mà ở đó mọi người có thể tập trung và cảm nhận sự sống động, sự cởi mở và sự danh giá đặc biệt vốn phải có. Do vậy, đại sảnh được thiết kế từ những yếu tố đặc thù của Bangladesh để cảm nhận giá trị truyền thống văn hóa ở nơi mà sự sôi nổi, sống động là nền tảng cơ bản. Sự kết hợp giữa vật liệu đất nung và các mảng hoa văn màu sắc được đề xuất cho không gian sảnh chính. Các mảng hoa văn nền, trần và ánh sáng được thiết kế cũng nhằm góp phần tạo nên một không gian thật sự thuyết phục.

Dãy hành lan ở khu vực dành cho yếu nhân là khu vực quan trọng kết nói với sảnh chính. Hành lan ở tầng một thì được thiết kế trông như một cây cầu hay một chiếc bè. Do đó, hoa văn ở tsàn tầng trệt được thiết kế như gợi lên hình tượng của mặt nước. Các hình tượng điều khắc với thác nước chảy được xếp đặt tại mỗi vị trí trung tâm xung quanh các cây cột. Các bụi cây nối tiếp chạy dọc suối nước càng tác động mạnh vẽ vào sự rung cảm của các hành khách đặt biệt này. Ánh sáng tự nhiên nhẹ nhàng xuyên vào bên trong dẫn đến khu hành lan thông qua các mảng hở trên đỉnh mái.